GẠO LỨT ĐỎ - GẠO HUYẾT RỒNG - SỰ NHẦM LẪN TAI HẠI

Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại gạo có màu nâu đỏ mà nhiều người vẫn nhầm lẫn là gạo lứt, sự nhầm lẫn này đã làm cho những bệnh nhân bị tiểu đường ngày càng bệnh nặng hơn, có thể gây biến chứng nếu dùng trong thời gian dài . 
Trong bài viết này mình giúp mọi người phân biệt đâu là gạo lứt (brown rice) và gạo huyết rồng (red rice).
- GẠO HUYẾT RỒNG (Red rice) là giống lúa được trồng ở vùng đất ngập sâu, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn thấy màu đỏ bên trong.
- GẠO LỨT ĐỎ ( Brown rice) là loại gạo thông thường được xay sơ, chỉ bóc bỏ vỏ trấu bên ngoài nên có màu nâu đỏ, bẻ đôi hạt gạo thấy lõi trắng bên trong. Gạo lứt còn giữ lại lớp cám, trong lớp cám này chứa nhiều dưỡng chất quan trong như vitamin E, B1,B3, B6, Mn, Mn, chất xơ. Ở gạo trắng qua quá trình xay xát, đánh bóng sẽ mất đi 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, và hầu như không còn chất xơ, chất sắt…. Do đó gạo lứt có thể hổ trợ điều trị ung thư, béo phì, đái tháo đường….
***GẠO HUYẾT RỒNG KHÔNG PHẢI GẠO LỨT
Theo nghiên cứu chỉ số đường huyết có thang điểm từ 0 đến 100, là khả năng làm tăng đường huyết trong cơ thể của một người sau khi ăn một loai thực phẩm nào đó.
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, thích hợp với những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nhằm ổn định lượng đường.
- Đối với bệnh nhân bi béo phì thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ tiêu hóa chậm, làm cho chúng ta no lâu hơn
Chỉ số đường huyết được phân thành 3 nhóm: thấp dưới 55, trung bình từ 56-69, cao trên 70

- Gạo lứt thuộc nhóm có chỉ số đường huyết nằm ở mức trung bình, phù hợp với những người đái tháo đường, người béo phì cần giảm cân, giúp tiêu hóa chậm, ổn định đường huyết. Đối với những người tiểu đường, nếu ăn gạo lứt muối mè đúng theo phương pháp Ohsawa trong vòng 20 ngày sẽ
ổn định đường huyết.
(xem thêm sách Phòng và trị bệnh theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa – của Anh Minh Ngô Thành Nhân)
Gạo huyết rồng chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao trên 75, hoàn toàn không phù hợp đối với bệnh nhân đái tháo đường, nếu dùng thường xuyên sẽ dẫn đến rối loạn đường huyết, gây ra biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Vì vậy bệnh nhân đái tháo đường cần phải thận trọng khi áp dụng phương pháp Ohsawa – gạo lứt muối mè, cần phải tìm đúng loại gạo, tránh mua nhầm gạo huyết rồng mà rước họa vào thân.

gao lứt

gạo lứt